KHÁI NIỆM HẠT NHỰA HDPE VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP, ĐỜI SỐNG

1. Khái niệm hạt nhựa HDPE

Hạt nhựa HDPE là tên viết tắt của High-density polyethylene (HDPE), được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân. Đây cũng là vật liệu sản xuất túi nilon hay nhiều đồ dùng đồ dùng bằng nhựa khác.

HDPE là kết quả của việc trùng phân từ Etilen tỉ trọng cao trong áp suất thấp, thêm vào đó kết hợp các chất xúc tác như crom hay sillic catalyts…

Hạt nhựa HDPE

 

2. Tính chất nhiệt lý của HDPE 

Tính chất nhiệt lý của High-density polyethylene
(HDPE)

Tỉ trọng

940 kg / m 3

Độ nóng chảy

130,8 ° C.

Nhiệt độ kết tinh

111,9 ° C.

Nhiệt dung hợp tiềm ẩn

178,6 kJ / kg.

Dẫn nhiệt

0,44 W / m. ° C. ở ° C.

Nhiệt dung riêng

1330 đến 2400 J / kg-K

Nhiệt riêng (rắn)

1,9 kJ / kg. ° C.

Kết tinh

60%

 

3. Đặc tính nổi trội của hạt nhựa HDPE

HDPE là loại nhựa có độ bền cực tốt, chống lại sự ăn mòn tự nhiên như nước, gió, mưa axit… cho đến sự bào mòn của cả những dung dịch như axit đậm đặc, kiềm, muối,… Bên cạnh đó, chất liệu nhựa HDPE còn chịu được cả tia cực tím từ ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

HDPE còn có khả năng chống nhiệt nổi trội hơn hẳn so với các vật liệu nhựa thông thường khác: các loại ống nhựa được làm từ chất liệu HDPE vẫn không thay đổi áp lực ngay cả ở nhiệt độ -40°C. bên cạnh đó, khả năng chống cháy của vật liệu này cũng rất nổ bật, chỉ bắt cháy ở nhiệt độ 327°C (gần gấp 2 lần so với các chất liệu khác).

Các loại ống nhựa làm từ nhựa HDPE có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt

 

4. Ứng dụng của nhựa HDPE

Ngoài những ưu điểm vật lí, giá nhựa HDPE luôn rẻ hơn các loại so với các sản phẩm được làm từ chất liệu kim loại hoặc hợp kim khác. Bên cạnh đó nhựa HDPE còn có khối lượng nhẹ, đồ bền cao hơn hẳn giúp dễ dàng cho người sử dụng trong quá trình lắp ráp, thi công cũng như bảo dưỡng về sau.

Trong ngành công nghiệp nhẹ, nhựa HDPE được dùng làm ống cấp thoát nước. Đặc biệt là ở những vùng có địa hình phức tạp, việc sử dụng ống nhựa HDPE lại càng trở nên tiện lợi nhờ trọng lượng nhẹ, dễ uốn dẻo nên giúp dễ dàng thi công và lắp đặt. Ống nhựa HDPE đều có tuổi thọ rất ca, nếu việc thi công đúng kĩ thuật thì tuổi thọ của ống có thể lên tới trên 50 năm. Tại các đô thị hay các khu công nghiệp luôn dùng ống nhựa HDPE để làm ống thải với cỡ lớn.

Trong ngành công nghiệp năng lượng, ống HDPE với khả năng chịu áp lực, dẻo và chỉ số chuyển nhiệt rất thấp nên được làm ống luồn dây điện, ống cấp nước nóng lạnh (áp lực 4-10 kg/cm2), ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng), cáp điện, ống thoát nước

 

Ngoài ra, nhựa HDPE là loại nhựa kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng đời sống và công nghiệp như:

  • Làm các dụng cụ gia đình như thớt, kệ đựng chén đĩa, tấm lót sàn,…
  • Làm ống dẫn nước trong hệ thống trồng rau thủy canh nông nghiệp.
  • Làm chai nhựa, hộp nhựa: nhựa HDPE là nguyên liệu cho việc sản xuất bằng phương pháp thổi nhiệt để tạo ra các loại chai nhựa, hộp nhựa với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Các loại chai nhựa, hộp nhựa này đều có thể tái chế nên đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các sản phẩm dùng một lần.
  • Làm đồ chơi: Nhựa HDPE không độc hại và có khả năng chống tia cực tím nên có thể tạo ra các loại đồ chơi an toàn cho trẻ em và giữ được khả năng chống lại các tác động gây hại từ tia cực tím của mặt trời.
  • Sản xuất thùng, bể chứa hóa chất công nghiệp: Các loại sản phẩm chứa hóa chất được sử dụng phổ biến như bột giặt, dầu gội, dầu xả, các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, chất chống đông đều không gây ảnh hưởng đến loại nhựa này nên nó được sử dụng để làm các thùng và bể chứa trong việc sản xuất các sản phẩm trên

Nếu bạn có nhu cầu tìm nguồn hàng các loại hạt nhựa nguyên sinh nói chung và hạt nhựa HDPE nói riêng thì hãy liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH TRAO ĐỔI HOÀN CẦU.

 

 

Không có bình luận nào cho bài viết.


Viết bình luận

© Copyright 2019-2023 CÔNG TY TNHH TRAO ĐỔI HOÀN CẦU. Thiết kế bởi Zozo